(Bài “Trên tay siêu phẩm” sẽ chia làm 2 phần , ở phần này , lưu ý là chiếc đồng hồ trên tay có vỏ được làm khác với ảnh báo chí – vỏ trơn không khắc)

Hãng patek philippe đang tiến hành lễ kỉ niệm 175 năm thành lập của họ ( 2014), và quý ngài thierry stern ( ông trùm nhà Patek) đã kỉ niệm dấu mốc này bằng nhiều hoạt động trong suốt cả 1 năm kể từ Baselworld 2014 đến hết Baselworld 2015. Tuần này, hãng đã cho ra mắt một phiên bản kỉ niệm, hầu hết mọi người đều trông chờ một chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp hơn cả chiếc 89, ,được tạo ra để kỉ niệm 150 năm ngày thành lập. Tuy nhiên, Patek đã có môt sự lựa chọn khác, ít nhất thì đó vẫn là một món quà vô cùng đặc biệt, đó là giới thiệu một chiếc đồng hồ đeo tay với không ít hơn 20 tính năng, và đó chính là chiếc patek philippe granmaster chime ref.5175.

 

 

 

Hai mươi tính năng chứa đựng trong một chiếc đồng hồ, thật sự là quá nhiều! Thông thường thì đối với một chiếc đồng hồ thuộc dạng siêu phức tạp, cho dù đó là đồng hồ bỏ túi hay đồng hồ đeo tay, thì kích thước của nó sẽ rất lớn. Và dù có tới 20 tính năng, kích thước của chiếc đồng hồ này cũng chỉ dừng lại ở 47mm đường kính và 16,1mm chiều dày, không lớn hơn một chiếc đồng hồ nhãn hiệu panerai thông thường là mấy . À, tôi vẫn cần phải nhắc các bạn là giá chiếc đồng hồ này là 2,5 triệu franc Thuỵ Sỹ nếu bạn muốn mua nó, và dù có muốn mua thì cơ hội cho bạn là rất thấp, vì chỉ có duy nhất 6 chiếc được làm ra để bán và 1 chiếc đặt ở bảo tàng hãng patek.

 

Như đã nói, chiếc The Grandmaster Chime bao gồm ít nhất 20 tính năng, như điểm chuông tự đông và điểm chuông tới phút, lịch vạn niên với 4 ô hiển thị, múi giờ thứ 2, sáng chế về chức năng điểm chuông đã được công nhận trên toàn cầu : bộ hiệu chỉnh âm chuông báo ( acoustic alarm) và điểm chuông ngày theo yêu cầu ( date repeater). Dưới đây là danh sách 20 tính năng :
 1. Grand sonnerie : điểm chuông 15 phút một
 2. Petite sonnerie : điểm chuông từng giờ một
 3. Minutes repeater : điểm chuông tới phút
 4. Strikework mode display : chế độ hiển thị gõ chuông cho 3 chế độ gồm silence (im lặng) /grand sonnerie / petite sonnerie
 5. alarm with time strike : báo thức bằng cách điểm chuông
 6. Date repeater : điểm chuông báo ngày
 7. Movement power – reserve indicator : chỉ báo năng lượng cót movement
 8. Strikework power – reserve indicator : chỉ báo năng lượng dành cho điểm chuông ( dành riêng cho điểm chuông )
 9. Strikework isolator display ( chưa rõ là gì)
 10. Second time zone : múi giờ thứ 2
 11. Second time zone day/night indicator : biểu đồ ngày / đêm cho múi giờ thứ 2
 12. Instantaneous perpetual calendar : lịch vạn niên
 13. Day of week display : ô lịch thứ trong tuần
 14. Month display : ô hiển thị tháng
 15. Date display : ô hiển thị ngày ( ở cả hai mặt trước và sau)
 16. Leap year cycle : chu kì năm nhuận
 17. Four-digit year display : ô hiển thị năm với 4 chữ số ( kiểu như đồng hồ điện tử báo năm có 4 chữ số)
 18. 24-hour and minutes subdial : ô phụ hiển thị 24 giờ và phút
 19. Moonphase : pha mặt trăng – cái này ai chả biết!
 20. Crown position indicator ( RAH) : núm vặn điều chỉnh vị trí
Có tương đối nhiều các tính năng về điểm chuông, và không đủ không gian bố trí tính năng trên một mặt số. Patek đã lựa chọn cách sử dụng cả mặt trước và sau đồng hồ để hiển thị các tính năng khác nhau cho cả 2 bên. Việc đổi từ mặt này sang mặt kia rất dễ dàng và chỉ cần thực hiện trong vài giây : kéo 2 đầu dây đeo về 2 bên, mở 2 chốt khoá ở càng và chiếc vỏ có thể xoay theo ý muốn của bạn.

 

 

Chiếc GRANDMASTER CHIME không chỉ có các tính năng cổ điển như điểm chuông 15 phút , điểm chuông báo giờ ,điểm chuông tới phút hay lịch vạn niên. Nó có tới 6 bằng sáng chế mới được áp dụng, tập trung cho các tính năng mới, một số tập trung vào cải thiện tính năng tính toán thời gian, và sau đây ta có các bằng sáng chế gồm :
 1. Alarm mechanism with time strike machanism : cơ chế báo thức báo giờ, 15 phút và phút thông qua cơ chế hoạt động của bộ máy điểm chuông tới phút ( lợi dụng bộ máy minutes repeater)
 2. Isolation of the grande sonnerie in the silence mode mechanism : tắt bỏ hoàn toàn chế độ điểm chuông 15 phút, tác dụng giảm bớt ma sát trong cơ cấu máy và giảm lượng tiêu thu năng lượng.
 3. Selection of strikework operating mode mechanism : cho phép lựa chọn hoặc tắt bỏ chế độ tự động điểm chuông chỉ với 1 công tắc trượt duy nhất : chế độ lựa chọn dành cho điểm chuông 15 phút và điểm theo giờ, chế độ tắt áp dụng để tắt hẳn chuông.
 4. Date repeater : cơ chế điểm chuông báo ngày : nó sẽ lấy thông tin từ lịch vạn niên, sau đó chuyển tiếp sang bộ phận chuông báo
 5. Reversible wristwatch case : vỏ đồng hồ đeo tay có thể xoay được với các bộ phận xoay và chốt nằm trong càng ( lug). Cho phép xoay dọc theo trục từ 12-6 giờ và khoá tại 1 trong 2 vị trí.
 6. Cơ chế hiển thị năm bằng 4 chữ số, tự động đồng bộ năm với chu kì năm nhuận và cho phép điều chỉnh hai mặt số theo cùng một chế độ. ( phát minh này có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà sưu tập và chúng tôi hi vọng, nó sẽ mở đường cho tính năng này được áp dụng trên những chiếc đồng hồ lịch vạn niên khác)
Theo như ảnh báo chí chính thức, ta thấy thân vỏ và cả phần càng đều được chạm khắc nổi. Phiên bản mà chúng tôi đang cầm trên tay là một nguyên mẫu hơi khác biệt, đó là nó không có các hoạ tiết điêu khắc như trong ảnh. Trong buổi giới thiệu và buổi tiệc tối sau đó, vấn đề này được đưa vào chủ đề thảo luận chính. Không phải ai cũng thích những hoạ tiết chạm trổ, và thành thực mà nói đó sẽ không phải lựa chọn của tôi. Tuy nhiên, khi nhận ra đây là một trong 6/7 bản kỉ niệm, những điểm trang trí ở vỏ và càng thật sự có ý nghĩa rất lớn. Đây không phải là chiếc đồng hồ mà bạn có thể sử dụng hàng ngày ( với mức giá 2,5 triệu franc Thuỵ Sỹ) , nó là một phiên bản dành cho viện bảo tàng và nó được chạm khắc trang trí.

 

KẾT CẤU BÊN TRONG

 

 

 

Bộ máy bên trong có tên là movement calibre GS AL 36-750 QIS IRM. Cái gì cơ!? Vâng, đó chính là cái tên mà Patek đã đặt cho nó! ( đệch mệnh tên dị vãi! ), tạm gác nó qua một bên đã, đây là một trong những movement dành cho đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới và nó bao gồm tới 1.366 chi tiết gộp lại! Một lần nữa, tôi vô cùng ấn tượng với kích thước của đồng hồ và kích cỡ của movement, nó chỉ rộng 3,7mmdày 10,7mm. Có một vài điểm nhấn đáng chú ý : movement này có tới 108 jewels, 32 cầu, 72 giờ dự trữ cót cho movement, 30 giờ trữ cót dành riêng cho bộ máy điểm chuông. Được trang bị hệ thống bánh xe cân bằng từ Gyromax và dây tóc cân bằng từ spiromax, tần số dao động là 25.200 Vph (2,5hz). Dĩ nhiên là toàn bộ movement được hoàn thiện và trang trí rất lộng lẫy, dù cho chủ sở hữu của nó có thể chẳng bao giờ được nhìn thấy. Đồng hồ đi kèm với patek philippe seal, ghi rõ ràng mọi thứ ở các cấp độ hoàn thiện.

TỔNG KẾT :

 Chiếc patek philippe grandmaster ref.5175 là một tuyệt phẩm bậc nhất trong giới đồng hồ. Tôi phải mất đến hàng giờ để có thể “tiêu hoá” hết các tính năng, có nhiều trong số đó chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về chúng ( lắm chức năng lạ vãi lúa) . Những tính năng mới này làm tăng giá trị sử dụng của chiếc đồng hồ khi đeo lên tay – tất nhiên là nếu nó thực sự được đeo bởi ai đó! Có lẽ không phải ai cũng đánh giá cao các chi tiết điêu khắc, chỉ có 6 chiếc được bán ra, với giá lên tới 2,5 triệu france Thuỵ Sĩ, thì chắc chắn sẽ có sự sắp xếp ( cho bản khắc hoặc không khắc vỏ) . The grandmaster là tác phẩm vĩ đại của thương hiệu đồng hồ thuỵ sĩ đến từ geneva, nó có thể được đeo hoặc cho vào viện bảo tàng. Cuối cùng, xin chúc mừng sáu chủ sở hữu may mắn, và chúc mừng Patek cùng gia tộc Stern đã hoàn thành một công trình vô cùng ấn tượng này!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!