Đánh giá Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Casio G-Shock GMW-B D-1

Nói về Casio G-Shock GMW-B D-1, chúng tôi đã rất vui mừng và hào hứng khi được nhìn thấy cả hai phiên bản thép và vàng biến thể IP, và tôi đã dành nhiều thời gian với chúng để xác định xem chúng sẽ thể hiện tốt thế nào trong thực tiễn. Với mức giá 500$ đến 600$ cho bản thép và mạ vàng, chúng ta đã không còn nằm trong phân khúc siêu phải chăng thường đi đôi với G-Shocks nữa …

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Như tôi đã nói, có hai phiên bản: một phiên bản thép như chiếc Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 và một bản mạ vàng với GMW-B 5000 TFG-9. Những thành phần bên trong của chúng hoàn toàn giống nhau và đều không phải là phiên bản giới hạn hay JDM-only – Casio nghĩa là sẽ được phân phối cho các thị trường bên ngoài Nhật Bản. Dựa vào các bình luận trên các phương tiện truyền thông xã hội, tôi thấy có một số câu hỏi thường được đưa ra với series kim loại G-Shock 5000. Chủ yếu là những mối quan tâm về độ bền, vậy nên chúng ta hãy làm rõ những điều này ngay bây giờ.

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Trong cuộc gặp ở Baselworld 2018 giữa chúng tôi và Casio, tôi đã hỏi những người từ Casio Japan liệu những chiếc đồng hồ này có khác biệt nào về độ bền, thử nghiệm in-house hay không, họ đã tỏ ra khá ngạc nhiên… Sau khi họ nhận ra tôi thực sự nghiêm túc tìm kiếm một câu trả lời dứt khoát, họ đã xác nhận rằng những chiếc đồng hồ này nhận được cùng một loại thử nghiệm và bền như những bản nhựa resin của họ.

Casio với công nghệ tương lai?

Hãy nhìn vào công nghệ ấn tượng bên trong của hai sản phẩm 2018 mới lạ này. Nói ngắn gọn, Casio đã chơi “lô” với series Full Metal 5000. Công nghệ pin mặt trời tuyệt vời với panel năng lượng mặt trời theo kiểu những viên gạch, lấy cảm hứng từ trò chơi Super Mario nằm xung quanh ngoại vi của màn hình hiển thị. Sau đó chúng ta có Multi Band 6 cho điều khiển Radio, độ chính xác của đồng hồ nguyên tử, làm mới 6 lần mỗi ngày ( 5 lần một ngày ở Trung Quốc), ghi chú múi giờ của 300 thành phố, 1/100th giây Chronograph, lịch vạn niên, chuông báo hàng ngày và Bluetooth 4.1 tiêu thụ năng lượng thấp. Những điều này được thiết kế để sau này làm việc với ứng dụng G-Shock Connected (cho iOS và Android), tuy nhiên việc này không biến bất kì một chiếc nào thành Smartwatch. Thay vào đó, giao tiếp ứng dụng được thiết kế để cường hóa các tính năng và độ chính xác của đồng hồ, thay vì biến nó thành một cỗ máy thông báo notification. Một số điều thú vị bạn có thể làm với App: bạn có thể đồng bộ hóa thời gian nguyên tử từ điện thoại, đặt lời nhắc trong App và hiển thị lời nhắc đó trên đồng hồ – bao gồm cả các dòng văn bản cụ thể được khoanh tròn ở góc trên bên phải của màn hình. Bạn cũng có thể dử dụng đồng hồ của mình để giúp App ghi lại tiến trình của bạn – bấm đúng nút ở chế độ phù hợp trên đồng hồ và App sẽ coi đó là gợi ý và đăng nhập vị trí, thời gian trên điện thoại ( chứ không phải trên đồng hồ).

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Chúng ta phải hiểu được những khó khăn từ việc chế tạo G-Shock hoàn toàn bằng kim loại. dòng G-Shock ban đầu được sinh ra như là một quả bóng nhựa Resin lớn với một Module tính toán thời gian đặt bên trong. Thông qua Kikuo Ibe và những đồng nghiệp của mình, quả bóng này được cắt gọt thành DW-5000C, G-Shock đầu tiên, ra mắt vào 1983. Tuy nhiên, bản thân vỏ nhựa Resin đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho Module tính toán thời gian không bị phá vỡ bởi các tác động bên ngoài. Bằng cách biến chiếc khiên đó thành kim loại – một vật liệu cứng và không thân thiện sẽ truyền tải một xung lực lớn hơn so với nhựa resin – phần bên trong sẽ trở nên ít bị cô lập hơn và do đó, dễ bị tổn thương hơn. Vì thế, GMW-B 5000 D-1GMW-B 5000 TFG-9 trang bị một mảnh nhựa resin ở giữa lớp khiên ngoài và khoang module đen bên trong – cũng được làm bằng kim loại. Bạn có thể thấy lõi bên trong giống như chiếc xe tăng và các tấm khiên chắn hai lớp bên ngoài của nó, cũng như vỏ lưng DLC đen có chữ Shock Resistant ở góc trên bên phải bức ảnh phía trên.

Bài toán trọng lượng của Casio

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Cả hai đều có khả năng chống nước đến 200m, đủ lớn để hoạt động ổn định trong mọi hoàn cảnh ẩm ướt. Mặc dù tôi nghĩ rằng tôi đã quen với việc đeo đồng hồ thép, tôi vẫn phải thừa nhận rằng những chiếc G-Shock 5000-Series Full Metal đã làm tôi sốc với trọng lượng của chúng. Chúng mang lại cảm giác siêu nặng. Trong lượng chính thức là 167 gam hoặc 5,9 oz, và bạn có thể cảm thấy nó trên cổ tay. Thực lòng mà nói tôi ước rằng nó có thể nhẹ hơn một chút.

Khả năng chịu lực cực tốt

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Khi đeo trên tay, cả hai chiếc đều rất tuyệt, mặc dù là do những lí do khác nhau. Bản thép đi kèm với một vòng bezel chải và có một cấu trúc lug với độ bóng cao (không phủ) cũng như các mối liên kết, cả hai đều được chải và đánh bóng. Là một fan hâm mộ của 5000 – 5600 Series, chiếc vỏ 49,3 – 43,2 – 13mm với vòng bezel bát giác trông rất tuyệt vời. Việc sử dụng yếu tố chải xước và đánh bóng khá là kỳ quặc, gần như cho thấy sự thiếu kinh nghiệm của Casio khi nói đến việc chế tạo hình dạng này từ vật liệt thép. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, đây là chiếc đồng hồ 500$ chứ không phải một chiếc 20000$ Royal Oak, rõ ràng là họ phải giữ chi phí và sản xuất ở một mức độ hợp lý.

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Sự khác biệt của Casio Version IP GOLD

Phiên bản IP Gold lại là một con quái vật khác biệt. Trên thực tế nó khá là thô tục. Khi mà bản toàn thép muốn bạn phải đánh giá cả chiếc 5000 trong một vật liệu vượt thời gian và thường được kết hợp với những chiếc đồng hồ “holier-than-thou” (nghĩa là tự cho mình là đúng, thái độ dạy đời người khác), phiên bản mạ vàng này cười thẳng vào mặt bất cứ ai còn nghĩ đến việc sử dụng cụm từ “holier-than-thou”. Tôi không thể tự ép buộc mình không thích hay coi thường chiếc đồng hồ này, bởi vì con quái vật vàng này sẽ tốt hơn hầu hết các đồng hồ khác khi nói về tính năng, độ chính xác, độ bền. Tôi chưa từng có một chiếc IP Gold Casio nào, vì thế tôi không thể bình luận về độ bền lâu dài của lớp phủ này – Tôi chỉ nói rằng chiếc được chúng tôi đem ra để xem xét đã có một số vết trầy xước trên móc khóa và vòng bezel. Tôi thực sự không thích việc một chiếc đồng hồ bị trầy xước quá nhanh – ngay cả khi tôi được chứng kiến các những chiếc này bị đối xử như thế nào ( một đống đồng hồ được ném trên cùng một khay khi được mang đi xung quanh).

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Khi ở trạng thái hoàn hảo, phiên bản mạ vàng trông cực kì tuyệt vời. Tuy nhiên tôi sợ rằng, lớp phủ sẽ nhanh chóng bị phai mờ đi và khi điều đó xảy ra thì theo những gì tôi được biết, lớp phủ này không thể hoàn thiện lại hay đánh bóng. Vì thế tất cả những vết trầy xước đã có sẽ chỉ biến mất nếu như bạn chịu đầu tư vào việc thay thế một dây đeo hay một mặt đồng hồ mới.

Phiên bản hoàn toàn bằng thép cũng không phải là một cái gì đó quá đẹp: Bạn cầm một mảnh kim loại bóng ốp vào một màn hình kỹ thuật số, thành phẩm sẽ là phiên bản thép này, hoặc ít nhất đó là cách mà bạn bè hoặc người thân gia đình bạn, những người không biết gì về đồng hồ sẽ cảm nhận như vậy. Tuy nhiên đừng để điều đó làm phiền bạn.

Giá bán Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1

Phiên bản Casio G-Shock GMW-B 5000 D-1 thép sẽ có giá bản lẻ là 500$Casio G-Shock GMW-B 5000 TFG-9 mạ vàng có giá bán lẻ là 600$. Chúng sẽ chính thức được bày bán vào tháng 4 tại Nhật Bản và đầu tháng 5 tại Hoa Kỳ. Chưa có thông tin về những thị trường khác trên thế giới nhưng sẽ rất ngạc nhiên nếu tôi không thấy chúng được bán trên hầu hết các thị trường trên thế giới.

5/5 - (6 bình chọn)