*bài viết thực hiện bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Tại việt nam, các tay chơi đồng hồ lắm tiền nhiều của luôn luôn là khách hàng thường trực những chiếc đồng hồ hạng sang, đơn cử như royal oak của audemars piguet, nautilus của patek, pasha của cartier hay những chú vintage omega constellation đắt đỏ. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, người thiết kế ra chúng là ai? Thân thế ra sao và sự nghiệp như thế nào hay chưa? Vâng, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi điều bạn muốn, và cũng kể luôn một câu chuyện của một người đàn ông huyền thoại trong làng thiết kế đồng hồ : CHARLES GÉRALD GENTA
Charles gerald genta ( 1931-2011) là một nhà thiết kế đồ trang sức của thuỵ sĩ, ông nổi tiếng với những sản phẩm mang tên chính ông, kèm theo đó là việc hợp tác với các công ti lừng danh khác, đa số là đồng hồ bao gồm iwc, uiversal geneva, patek philippe, audemars piguet, omega ( không chính thức) , cartier, bvl gari… christie, một nhà bán đấu giá tại new york đã ví công việc của genta là ” the fabergé of watches” ( faberge là con dấu đóng trên những sản phẩm cao cấp tinh xảo cho nga hoàng – ý ở đây ám chỉ genta như một chứng nhận cho sự thành công của đồng hồ) , thời báo the wall street journal đã gọi đây là ” thế giới của đồng hồ phức tạp và đắt tiền nhất “

TIỂU SỬ

Ông sinh ra ở genave, thuỵ sĩ, mẹ ông là người thuỵ sĩ, bố là một người gốc ý, năm 20 tuổi, genta đã hoàn tất khoá huấn luyện chế tác trang sức và kim hoàn tại quê hương ông, với bằng tốt nghiệp của liên bang thuỵ sĩ. Sau đó, ông được tuyển vào làm việc tại công ti đồng hồ nổi tiếng Universal geneve SA, thiết kế chronograph của ông được áp dụng ở nhiều nhà máy tại cả mĩ lẫn thuỵ sĩ. Thời điểm này, đang diễn ra cuộc tranh chấp bằng sáng chế về cơ cấu bánh đà lên cót mini ( micro rotor), sau khi giải quyết xong vụ tranh chấp, genta được điều động trực tiếp tham gia thiết kế movement universal polerouter microtors vào những năm 1950 ( một trong những cỗ máy có micro rotor đầu tiên trên thế giới – chủ lực của universal), cùng với cả golden and white shadow vào giữa thập niên 1960 ( đều là các dòng sản phẩm vàng đúc của universal). Các sản phẩm shadow có chứa bên trong các máy micro rotor, unisonic và accutron, sau này 2 trong số 3 cỗ máy này chính là khởi nguồn của khủng hoảng thạch anh.
                                                        universal polerouter
Việc genta làm việc tại universal, chính là tiền đề cho sự hợp tác mở rộng của ông với các thương hiệu khác nhau ở trên thuỵ sĩ cũng như khắp châu âu, nổi tiếng nhất ta phải kể đến là :
  • Omega constellation ( 1959)
  • Patek philippe golden ellipse (1968)
  • Audemars piguet royal oak (1970)
  • Iwc ingenieur (1976)
  • Patek philippe nautilus (1976)
  • Cartier với pasha de cartier (1985)
  • Bvlgari ( đồng hồ)
Vào năm 1969, ông tạo ra công ti cho riêng mình ( mang chính tên ông) , genta đã tham gia chế tạo chiếc đồng hồ đánh chuông, có tên là gerald genta octo granda sonnerie tourbillon, có chứa tới 4 gông đánh chuông mô phỏng tiếng chuông Westminster quarter trên tháp chuông lớn big ben , thủ đô luân đôn nước anh , với giá bán lên tới 810.000 usd. Tới năm 1994, ông lại tham gia thiết kế chiếc đồng hồ ” grande sonnerie retro “, chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới với giá xấp xỉ 2 triệu usd. Nếu có yêu cầu từ khách hàng, ông thường vẽ tay các chi tiết máy đồng hồ, mặt số hoặc vỏ, hạn chế tối đa các phương pháp công nghiệp như phần mềm hoặc cơ khí hoá quá trình này, có những chiếc đồng hồ mất đến 5 năm để hoàn thành.
Trong thập niên 1980, ông được sự cho phép đặc biệt bởi công ti walt disney, bắt đầu phân phối những chiếc đồng hồ đăc biệt, bản giới hạn với những chuột mickey, vịt donald, chuột minnie hay goofy scrooge, với bộ vỏ vàng 18k, có giá bán lẻ từ 3250-3650 đô la vào năm 1988.
Khách hàng của Genta bao gồm nhiều thành phần thuộc giới thượng lưu và giàu có , như vận động viên chuyên nghiệp, lãnh đạo nghiêp, nhạc sĩ rock, rapper, ngôi sao điện ảnh, chính trị gia , hoàng tử rainier của xứ monaco, vua Hassan ii của Morocco, vua Juan Carlos và hoàng hậu Sofia của tây ban nha, vua Fahd của a râp xê út, nữ hoàng Elizabeth của nước Anh.
Năm 1999 , tâp đoàn bulgari mua lại công ti , do không hài lòng với bulgari, genta từ chức và tạo ra một liên doanh mới có tên là gerald charles , sau đó ông lại bán nó đi và làm việc như một nhà thiết kế tự do. Tính đến 2010, đồng hồ gerald genta được bán trên thị trường dưới cái tên duy nhất là bulgari. Vào năm 2011, bulgari được mua lại bởi tập đoàn louis vuitton, tất cả các thương hiệu đồng hồ của gerald genta thuộc toàn quyền của LVMH.
Tháng 5-2011, ông mất, tròn 80 tuổi. Cho tới khi ông qua đời, ông tuyên bố đã thiết kế hơn 100.000 đồng hồ ( cần kiểm chứng) . Ông là một trường hợp rất hiếm hoi được biết đến như một nhà thiết kế huyền thoại, tên của ông lặp đi lặp lại ở nhiều trang báo, tạp chí như một kẻ vĩ đại nhất. Có một điều thú vị, có vài thiết kế kinh điển của ông nhưng lại không mang tên ông, ví dụ như nautilus, thì trên giấy tờ ghi là philipp stern, và ngay trên trang chủ của hãng patek cũng không có tên genta. Hay như trường hợp của vài mẫu omega constellation, ông tham gia thiết kế một cách gián tiếp.
Về người đã thiết kế ra omega constellation, thì bản đầu tiên là do hãng omega, còn một số bản khác, được ghi nhận đóng góp của gerald genta. Năm 2009, trong một cuộc phỏng vấn, ông có thừa nhận rằng ” omega không phải là khách hàng trực tiếp ( thuê) của tôi. Tôi tham gia hỗ trợ cho các công ti con phân phối omega, và thông qua đó tôi trực tiếp tham gia vào việc tạo ra các phiên bản seamaster hoặc constellation, ví dụ như thiết kế vỏ cho một mẫu, hoặc thiết kế ra mặt số hoặc dây đeo cho người khác, hiện nay, ngay cả đến chính omega cũng không hề biết tất cả những gì mà tôi đã làm được cho họ , cơ mà chẳng vấn đề gì cả! “.Bản thân genta là một người vĩ đại, ông quá giỏi và có quá nhiều việc để làm chứ không có thời gian để ý chuyện vặt vãnh đó, nhưng có lẽ tôi vẫn tin rằng nếu biết được genta trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế, thì hẳn họ sẽ rất vui mừng.
Có một lần, desmond guìloyle, admin của một chuyên trang sưu tầm dòng constellation đã trực tiếp nói chuyện với vợ của genta, bà đã khẳng định rõ ràng chồng của bà đã thiết kế ra ít nhất 2 mẫu dòng này, có tên là : ref.168,005 và ref.168,009 C-shape. Đối với nhiều tay chơi thì mẫu ref.168,005 rất được chuộng. ( có thể còn nhiều dòng khác nhưng đến nay không còn tài liệu để khảo cứu)
Về quan điểm thiết kế, ông ghét cay ghét đắng đồng hồ có bộ vỏ quá dày, ông tin rằng dòng sản phẩm royal oak offshore đã huỷ hoại thiết kế của mình, ông cũng cho rằng những chiếc roverso quá nữ tính để đeo bởi một người đàn ông, ông luôn có sự hối tiếc vì chưa bao giờ được tham gia thiết kế dòng datejust của rolex, đối với ông, thì đây là một chiếc đồng hồ hoàn hảo
Trong một cuộc phỏng vấn với veryimportanwatches.com, ông được hỏi về việc các sản phẩm của ông bị sao chép, ông trả lời ” nó không khiến tôi buồn, nếu bạn không bị sao chép, chứng tỏ bạn không có đủ năng lực. “